Bài khấn khai trương cửa hàng

Bài khấn khai trương cửa hàng là một trong những nghi lễ phổ biến. Đặc biệt là những người làm kinh doanh, làm ăn. Nghi lễ này đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ, tế bái chư thần để làm ăn may mắn, tài lộc dồi dào.

Tuy nhiên, nhiều người lại sơ sài và mắc sai lầm trong khi đọc bài khấn.Cùng SeaEvent tìm kiểu những điều cần chú ý khi thực hiện bài khấn khai trương cửa hàng.

Bài khấn khai trương cửa hàng là gì? Tại sao phải thực hiện nghi lễ này?

Có một sự thật là, nhiều anh chị làm kinh doanh chỉ biết lễ là lễ vậy thôi. Chứ không hề hiểu ý nghĩ của bài khấn cũng như ý nghĩa thật sự.

Theo quan niệm của người xưa, mỗi một vùng đất đều có phần âm và phần dương. Phần dương là người ở. Còn phần âm là âm hồn vất vưởng hoặc vong người nhà mới mất. Cai quản mỗi vùng đều do nhiều vị quan thần linh.

son-bai-khan-khai-truong-cua-hang

Mỗi khi kinh doanh, chúng ta cần phải chuẩn bị lễ để tế cáo chư thần. Nếu được các vị thần linh chấp thuận thì công việc làm ăn sẽ thuận lợi, suôn sẻ. Nếu không thường sẽ hao kiệt tiền tài, làm ăn trắc trở.

Mức độ kinh doanh phát đạt còn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Ví dụ ông bà tổ tiên tích phúc lớn hoặc trong nhà có Bà Cô Tổ của dòng họ phù trợ ban lộc.

Bởi vậy, thông qua bài khấn, chúng ta cần thể hiện lòng thành tâm qua cả lời cầu nguyện lẫn phần lễ chuẩn bị.

Những sai lầm thường mắc khi thực hiện bài khấn khai trương cửa hàng

Nam mô A di đà phật

Theo văn hóa của dân tộc, trước mỗi bài cúng đều có phần niệm “Nam mô A di đà phật” 3 lần. Bản thân nhiều bài cúng hiện này đều do các vị Thượng tọa của Hội Phật Giáo thẩm định và hiệu đính.

Điều trên có nghĩa là Phật là vị thần linh đứng đầu, trên tất cả. Nhưng xét về tâm linh, ông bà ta có câu: “Cầu an đi chùa, cầu lộc đi Thánh”. Ý nghĩa vô cùng đơn giản và rõ ràng. Tiền bạc cùng với tình duyên, danh vọng không hề tồn tại nơi cửa Phật.

Nếu gia đình anh chị theo Phật giáo, tức là có bàn thờ Phật riêng, thờ Phật tổ trước, thờ tổ tiên sau. Anh chị nên giữ nguyên phần này của bài cúng. Còn nếu nếu không, nên lược bỏ và niệm “Nam mô + Tên vị Thánh/ Mẫu anh chị theo”. Ví dụ như Thánh Gióng, Đức Thánh Trần, Mẫu Liễu Hạnh,…

Không thắp hương phần mộ tổ tiên

Trước khi triển khai nghi lễ khai trương, phải thắp hương phần mộ tổ tiên trước. Đây là điều một số anh chị quên không để ý, nghĩ rằng thắp hương tại nhà là đã đủ rồi.

Khi thăm mộ, các anh chị chỉ cần chuẩn bị một phần lễ đơn giản. Bao gồm: hoa quả, tiền vàng, hương nhang, nến (hoặc đèn dầu).

Chú ý, trong khi cầu khấn phải nêu rõ những điều sau. Một là anh chị sắp tới định kinh doanh ngành nghề/ mặt hàng gì. Hai là phải nói rõ ngày nào khai trương, địa chỉ cửa hàng rõ ràng.

Về thời gian nên là trước 3 ngày khi bắt đầu khai trương cửa hàng. Phần mộ tổ tiên có thể bao gồm cả mộ Bà Cô Tổ.

Chủ cửa hàng tự cầu nguyện

Tùy theo mỗi nơi, mỗi vùng miền mà nghi thức là khác nhau. Thông thường, nếu anh chị nhờ thầy về làm lễ, anh chị cần phải tự mình đọc phần nguyện. Tức là phần khai báo danh tánh, mục định thực hiện lễ, có mong muốn gì.

Còn tốt hơn cả, anh chị nên tự mình hoàn thành toàn bộ bài khấn.

Hướng dẫn thực hiện bài khấn khai trương cửa hàng chu đáo, linh nghiệm

Chọn ngày làm lễ

Chọn ngày đương nhiên là chọn ngày lành tháng tốt. Một số trường hợp, chủ cửa hàng phải đợi cả năm mới tìm được tháng tốt. Số khác thì chấp nhận tháng xấu và xin một ngày tốt. Những điều này hết sức bình thường.

Nếu anh chị thường hay đi xem tử vi đoán vận mệnh, thì nên hỏi Thầy/ Cô / Cậu mà anh chị thấy đúng và tin tưởng. Nhớ ghi lại những vật phẩm cần chuẩn bị. Nếu là dính tháng xấu, nhớ hỏi thêm có cần làm thêm lễ gì không?

Trong trường hợp anh chị tự mình xem ngày, thì tùy theo tuổi của chủ cửa hàng (không phải gia chủ) mà xem. Gợi ý cho anh chị để ý đến tuổi, sao Chiếu mệnh và xem giờ tốt, ngày tốt trên Lịch vạn niên.

Chọn địa điểm làm lễ

Địa điểm để tổ chức lễ khai trương tất nhiên là ở cửa hàng. Tuy nhiên, vị trí ở đâu thì là một vấn đề khác.

Có 3 nơi thường được thực hiện bài khấn khai trương là trong nhà (trước bàn thờ), sân thượng và trước cửa.

SeaEvent vẫn khuyến khích anh chị nên chọn những địa điểm ngoài trời, đặc biệt là trước cửa hàng. Đồng thời có thể cúng chúng sinh, để các vong linh được no đủ.

Xin lộc Thánh, Mẫu, ông bà tổ tiên

Về đi lễ – viếng mộ ông bà tổ tiên chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Còn về xin lộc của Thánh, Mẫu thì phụ thuộc vào mỗi vị và mỗi địa phương khác nhau.

Khi chuẩn bị lễ thường sẽ phải có tiền mặt, không dùng lễ chay. Một số vị Thánh như Phật Hoàng Trần Nhân Tông là ngoại lệ.

Người Việt Nam thường có câu “Lễ càng to, lộc càng hậu”. Tuy nhiên, SeaEvent nghĩ rằng tùy tâm vẫn là chuẩn mực lễ tốt nhất.

Phần hứa trả lễ nên rõ ràng. Buôn may bán đắt mà quỵt nợ Thánh là không nên.

Chuẩn bị lễ, vật phẩm

Lễ chính nên chuẩn bị 1 con gà luộc hoặc một khoanh giò hoặc 1 miếng thịt luộc. Gà thì nên chọn gà trống, mổ phanh và luộc nguyên con xếp gọn. Thịt luộc nên chọn thịt vai cả nạc và bì mỡ. Không nên dùng thịt đông lạnh, chọn lợn mổ trong ngày. Giò thì nên là nhà tự làm. Dùng giò bột Trung Quốc được coi là vật phẩm ô uế, xúc phạm thần linh.

Lễ to hơn thì có thể một con heo con hoặc một cái thủ lợn.

Ngoài ra lễ còn bao gồm:

 • Chuẩn bị đĩa xôi hay bánh chưng. Nếu đặt gà trên xôi thì có thể dùng khay to.
 • 1 đĩa muối và 1 đĩa gạo tẻ
 • 1 chén nước lã
 • 1 chai rượu trắng
 • 1 bộ quần áo quan thần linh đầy đủ
 • Tiền vàng (3 loại)
 • Trầu cau
 • Một mâm hoa quả (Ngũ quả là tốt nhất)
 • Một ly gạo để cắm nhang
 • Nến (hoặc đèn dầu)
 • Hoa tươi (ưu tiên hoa cúc)

Ngoài ra, tùy theo mỗi nơi, mỗi trường hợp mà có thể có thêm các vật phẩm cúng lễ khác nhau. Phần lễ vật chính cần đặc biệt chu toàn, các lễ vật kèm theo cần đủ.

Thực hiện bài cúng khai trương

Thực hiện nghi lễ cúng bái như thông thường. Chú ý những lưu ý mà SeaEvent đã nhắc ở trên.

Sau khi lên hương thì đọc bài cúng khai trương cửa hàng. Đến khi hết hương thì khấn xin lộc rồi hóa vàng. Ngay sau đó đem muối và gạo vung ra trước cửa, dưới lòng đường.

Chuyển nhang

Khi hết hương, một điều quan trọng là chọn 3 – 5 nén hương đẹp nhất để chuyển nhang bát hương Ông Địa. Chọn những cây dài, cuộn lại, lành lặn.

Trường hợp các anh chị mua các loại hương dởm, rẻ tiền thì hương cháy tận gốc, không còn nhang thì nén hương nào cũng như nhau thôi.

Nội dung bài khấn khai trương cửa hàng, công ty

Dưới đây là văn khấn khai trưởng cửa hàng, công ty được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Nó được trích từ trong quyển “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”. Bài văn khấn này cũng đã được Thượng tọa Thích Thanh Duệ – Hội Phật Giáo Việt Nam thẩm định và hiệu đính.

Khấn vái thần linh

Nam mô a di Đà Phật. Vái đầu. (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy quan Đương Niên Hành Khiển Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, Chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Khai báo danh tính

Tín chủ chúng con là: ………. Ngụ tại: ………. (địa chỉ nhà).

Hôm nay là ngày … tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng, …) tại xứ này: ………. (địa chỉ cửa hàng, công ty).

Tín chủ con là ………. (chức vụ của người khấn).

Lời khấn

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng Bách linh, cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời: quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài Địa Chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Lời nguyện (có thể bổ sung thêm)

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Kết lễ

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (Vái đầu). (3 lần).

Trên đây SeaEvent đã hướng dẫn các anh chị thực hiện bài khấn khai trương cửa hàng trọn vẹn và chu toàn nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc anh chị có thể để lại bình luận. Chúc anh chị có một buổi lễ diễn ra suôn sẻ, thành công. Chúc anh chị kinh doanh gặp nhiều may mắn, buôn may bán đắt.

5/5 - (1 bình chọn)
SEA Event

Sea Event chuyên tổ chức sự kiện tại Đà Nẵng chuyên nghiệp, uy tín với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, nhân sự sự kiện nhiều năm kinh nghiệm.